Công dụng chữa đau răng hiệu quả từ lá lốt. Công dụng của cây lá lốt

Tìm hiểu cây lá lốt

Trước khi tìm hiểu công dụng của cây lá lốt, chúng ta cùng tìm hiểu cây lá lốt là cây gì nhé.

Tìm hiểu về cây lá lốt. coog dụng của cây lá lốt
Tìm hiểu về cây lá lốt, công dụng của cây lá lốt

Cây lá lốt thuộc họ nhà hồ tiêu, tên khoa học là Piper lolot C.DC, vừa là cây thảo dược vừa được sử dụng làm thực phẩm sống, gia vị trong các món ăn. Cây lá lốt dai ưa mọc ở nơi ẩm ướt tại các vùng trung du và miền núi. Cây mọc bò có chiều cao từ 20 đến 40cm, cành thân có phủ ít lông và phổng lên tại các mấu.

Xem thêm: Công dụng và cách dụng Cây Đinh Lăng ta

Cây lá lốt có lá đơn nguyên hình tim, nhẵn, rộng, mép uốn lượn, mọc so le, gân lá chằng chịt hình mạng lưới, đầu lá thuôn nhẹ, cuống lá có bẹ ở gốc. Hoa mọc đơn độc từng bông ở kẽ lá, quả mọng chỉ chứa một hạt. Cây ra hoa và kết quả độ tháng 8 đến tháng 10 vào mua thu.

Ở Việt Nam, cây lá lốt là loại cây được trồng bổ phiến ở vùng quê, được sử dụng để chế biến các món ăn hấp dẫn như món om, món chả, món canh, rang, chiên, xào,…

Đặc tính của cây lá lốt

Theo Đông y, lá lốt có tính ấm, hơi cay, vị nồng, có công dụng trừ lạnh (tán hàn), làm ấm bụng (ôn trung), giảm đau (chỉ thống), đưa khí đi xuống (hạ khí), mũi chảy nước thối tanh kéo dài (tỵ uyên), đau lưng đau chân (yêu cước thống), đầy hơi, khó tiêu, trị nôn mửa…

Công dụng chữa sâu răng của lá lốt như nào?

Công dụng của cây lá lốt. Cách chữa sâu răng bằng cây lát lá lốt
Công dụng của cây lá lốt. Cách chữa sâu răng bằng cây lát lá lốt

Cây lá lốt ngoài công dụng làm gia vị trong chế biến món ăn, cây lá lốt còn có nhiều tác dụng trong y học. Sau đây, Thảo Trang Viên được chia sẻ lại mốt số các dùng cây lá lốt đề chữa sâu răng theo dân gian nhé:

Cách thứ nhất:

Lấy 1 nắm lá lốt đun hoặc giã cùng với một lít nước, cho thêm muối. Để nguội, gạn lấy nước trong và thực hiện súc miệng nhiều lần trong ngày, mỗi lần từ 4 – 5 phút. Hoặc lấy lá lốt rửa sạch cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng khoảng 5g muối ăn, sau lọc lấy nước cốt để ngậm trong vòng 5 phút rồi súc miệng nhổ đi, sau cứ lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ đỡ đau nhức khá nhanh.

Cách thứ 2:

Lấy một nắm rễ lá lốt giã nát và thêm một nhúm muối. Chắt lấy nước cốt và lấy tăm bông chấm vào chỗ răng đau, thực hiện ngày vài lần. Hoặc ngậm 2 – 3 phút và súc miệng bằng nước muối. Làm ngày 2 – 3 lần sẽ thấy cơn đau thuyên giảm rõ rệt.

Cách thứ 3:

Lấy khoảng 1 nắm lá lốt sắc cùng nước và ít muối ăn. Xong cũng gạn lấy nước dùng súc miệng nhiều lần trong ngày sẽ giảm đau nhức khá nhanh.

Cách thứ 4:

Lá lốt lấy cả lá và rễ, rửa sạch, để ráo, phơi khô. Sau đó đem sao vàng, hạ thổ. Cho lá lốt vào bình ngâm với rượu trắng. Sau khoảng 60 ngày là có thể dùng được. Khi bị đau nhức răng do sâu răng hoặc viêm sưng, dùng rượu ngâm lá lốt để súc miệng hoặc lấy bông gòn thấm rượu rồi nhét vào chỗ răng bị đau.

Tác dụng chữa sau răng của cây lá lốt. Tác dụng của cây lá lốt
Tác dụng chữa sau răng của cây lá lốt. Tác dụng của cây lá lốt

Mua bài thuốc chữa sâu răng bằng lá lốt ở đâu?

Sau những chia sẻ về cách sắc thuốc tại nhà như trên, Thảo Trang Viên có giới thiệu và nhận lấy hộ bài thuốc chữa sâu răng bằng lát lốt cho bà con không có thời gian hoặc không biết rõ cách làm. Hãy để lại số điện thoại và nội dung “cần lấy hộ thuốc chữa sâu răng bằng lá lốt” ngay dưới biểu mẫu dưới đây để Thảo Trang Viên biết và hỗ trợ nhé

  Hoặc có thể liên hệ trước tiếp bằng số Hotline: 0963.931.546 để được giải đáp trực tiếp nhé

  Trân trọng

  Thảo Trang Viên

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0963931546