Nguồn gốc lịch sử của trà Thái Nguyên

Nhắc đến trà xanh, mọi người chắc đều nghĩ ngay đến Trà Thái Nguyên – một loại trà nổi tiếng khắp nước Việt Nam mình. Vậy nguồn gốc lịch sử của Trà Thái Nguyên như thế thế nào thì các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu ở dưới đây nhé.

Trà xanh nghĩa là một sản phẩm được làm bởi nguyên liệu là búp và ngon non của cây chè xanh. Và Trà Thái Nguyên là loại trà xanh đặc sản được sản xuất từ vùng đất Thái Nguyên – một tỉnh ở vùng trung du phía Bắc nước ta.

Trà Thái Nguyên còn được người dân mình gọi với nhiều tên khác như là chè Thái Nguyên, trà Thái, chè Bắc Thái, trà Tân Cương.

Tìm hiểu nguồn gốc lịch sử của Trà Thái Nguyên

Hiện nay không có nhiều sổ sách ghi chép lại nguồn gốc của trà Thái Nguyên. Theo tác phẩm Văn Minh Trà Việt của tác giả Trịnh Quang Dũng, vợ của vua Hùng là người đã có công tìm kiếm, thuần hóa những cây trà hoang về hướng dẫn cho dân trồng. Truyền thuyết này góp phần vào nhận định của một số chuyên gia về sự xuất hiện đầu tiên của cây trà vườn tại tỉnh Phú Thọ.

Ông tổ chè Thái Nguyên - Ông Vũ Văn Hiệt
Ông tổ chè Thái Nguyên – Ông Vũ Văn Hiệt (1883 – 1945)

Theo tương truyền trong dân gian, ông Vũ Văn Hiệt (1883 – 1945) là người tiên phong mang giống trà từ Phú Thọ về Thái Nguyên. Nhờ tính chất hợp với thổ nhưỡng, cây chè thích nghi và phát triển rất tốt tại vùng đồi thấp, trung du của vùng Tân Cương tỉnh Thái Nguyên. Nước trà san khi chế biến, sử dụng thấy rất thơm ngon, được nước và dần được nhiều người dân sử dụng. Chính vì đó, bà con nơi đây dần dần chuyển sang trồng chè làm kế sinh nhai và đã trở thành thu nhập chính của họ.

Cụ Hiệt chính là người có công cải thiện đời sống người dân Thái Nguyên. Đồng thời, nâng tầm thức trà Tân Cương nổi tiếng lẫy lừng. Các thương lái, doanh nhaanh đến từ Ấn Độ, Trung Quốc thường tìm đến ông mua trà. Để ghi nhận những đóng góp của cụ, người dân suy tôn ông là “ông tổ chè Tân Cương”. Cho đến nay, trồng và sản xuất, chế biến trà là hình thức phát triển kinh tế nổi bật tại vùng đất Thái Nguyên. Trà Thái Nguyên trở thành thứ đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến Thái Nguyên. Chính vì vậy, dân mình hay có câu “chè Thái gái Tuyên”.

Uống trà xanh có những công dụng gì?

Hiện nay, có rất nhiều người đã và đang có thói quen uống trà hàng ngày. Phải chăng do “nghiện chè”? Theo Thảo Trang Viên tìm hiểu thì không phải là nghiện chè mà là những người uống chè một phần đã biết đến công dụng của trà xanh là rất có lợi cho sức khỏe con người như ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa, ngăn ngừa các vấn đề tim mạch, giúp tăng cường trí nhờ, giảm cân, giảm hôi miệng, sâu răng,… rất tốt.

Tác dụng của trà xanh đối với con người cực tuyệt vời
Tác dụng của trà xanh đối với con người cực tuyệt vời

Xem thêm: Top 10 công dụng tuyệt vời của trà Thái Nguyên

Nên mua chè Thái Nguyên ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất và phân phối Trà Thái Nguyên. Tuy nhiên, không phải đơn vị, cá nhân nào cũng có thể cho ra sản phẩm chè chất lượng cao, thơm và ngon.

Trà Thái Nguyên Cao cấp - thaotrangvien.com
Trà Thái Nguyên loại 1 – Một sản phẩm cao cấp của Thảo Trang Viên

Thảo Trang Viên chúng tôi xuất thân từ những người nông dân đã trồng chè và xuất xuất chè trên 10 năm tại vùng núi Tam Đảo. Chúng tôi đã tìm hiểu vùng nguyên liệu và tìm ra đơn vị sản xuất để đặt nguyên liệu chè tốt nhất tại vùng chè Tân Cương Thái Nguyên.

Quy cách đóng gói

Chúng tôi đóng gói nhỏ 200gram/ túi, hút chân không kĩ để mục địch giữ được hương vị thơm ngon của chè được lâu nhất. Phương pháp hút chân không cũng và phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Với quy cách đói gói này, khi các bạn mang về sử dụng với một thời gian 1-2 tháng sẽ hết, thời gian này vừa đủ để giữ được cho chè còn hương vị thơm ngon. Nếu đóng gói to hơn thì phải dùng lâu hơn mới hết, trong khi đó chè đã được cắt ra để dùng thì sẽ bị hút ẩm rất nhanh khiến chất lượng chè giảm dần theo thời gian khi dùng.

Lý do Thảo Trang Viên được nhiều người tiêu dùng tin tưởng?

Ngay từ đầu, Thảo Trang Viên chúng tôi đi vào thị trường với tiêu chí: Sản phẩm phải là hữu cơ, kiến tạo môi trường sống xanh

  • Mỗi sản phẩm đều được tuyển chọn kĩ càng từ các khâu nguyên liệu đến đóng gói bảo quản
  • Có website đàng hoàng – thông tin rõ ràng về sản phẩm và đơn vị chúng tôi
  • Giao hàng toàn quốc, được kiểm tra hàng trước khi thanh toán
  • Có chính sách trả hàng nếu sản phẩm bị lỗi
  • Đảm bảo hương vị trà thơm ngon, chất lượng, 100% sạch tự nhiên
  • Được vấn nhiệt tình, thân thiện, 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963931546