Lá khổ sâm – Công dụng tuyệt vời của lá khổ sâm đối với con người

Trước hết, chúng ta cùng nhận biết về cây Khổ sâm trước nhé.

1. Đặc điểm, hình dáng bên ngoài của lá Khổ sâm

Khổ sâm cho lá là một loại cây dược liệu, dùng lá để làm các vị thuốc phục vụ cho y học. chữa bệnh. Cây khổ sâm loại cây bụi, lá đơn, mọc cách hay gần như mọc đối, có khi mọc thành vòng giả, gồm 3 – 6 lá. Lá khổ sâm có hình mũi mác, dài 5 – 6 cm, rộng 2 – 3 cm, mép nguyên. Mặt dưới là màu trắng bạc óng ánh, trong như lá nhót đó là các long hình khiên. Mặt trên thường xanh nhạt cũng có ít long hình khiên như mặt dưới lá.

Cây khổ sâm chữa bệnh đau dạ dày, tốt cho hệ tiêu hóa
Cây khổ sâm chữa bệnh đau dạ dày, tốt cho hệ tiêu hóa (Ảnh thực tế)

Khi lá khô đi, màu trắng bạc mặt dưới lá càng thể hiện rõ hơn; mặt trên lại trở nên màu nâu đen. Cụm hoa thường được mọc ở kẽ lá hay đầu cành, lưỡng tính hay đơn tính. Hoa đực gồm 5 lá dài, 3 vòi nhị. Quả gồm 3 mảnh vỏ, màu hơi đỏ. Cây khổ sâm cho lá, thường là cây mọc hoang, đôi khi được trồng làm cảnh và được trồng ở nhiều nơi thuộc các tỉnh phía Bắc, cụ thể là Tam Đảo – Vĩnh Phúc. (Xem địa chỉ bán cây Khổ sâm)

Con người thu hoạch lá và thân cây, mang băm thành đốt ngắn rồi phơi khô để làm các vị thuốc phục vụ cho chữa bệnh dân gian.

2. Tác dụng chữa bệnh của cây Khổ sâm

Theo nghiên cứu của các nhà khoa họ ngành y học, thành phần trong cây Khổ sâm có tác dụng chưa bệnh là alkaloid toàn phần và chất ent – 7 β – hydroxyl – 15 – oxokauran – 16 – en -18 – yl acetate, có hoạt tính kháng sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum rõ rệt, kể cả chủng nhậy và chủng kháng cloroquin. Ngoài ra chất này còn chứa hoạt tính độc tế bào mạnh đối với các dòng tế bào ung thư người Hep – G2 (ung thư gan), RD (ung thư màng tim), FI (ung thư màng tử cung) và VR (tiền ung thư thận khỉ). Các thành phần flavonoid trong khổ sâm có tác dụng kháng khuẩn; đặc biệt là thành phần ent – 7 β – hydroxyl – 15 – oxokauran – 16 – en -18 – yl acetate có tác dụng ức chế mạnh với Bacillus sublities, Aspergillusniger, Fusarium oxysporum và nấm Candida albicans.

3. Khổ sâm cho lá, trị bệnh đường tiêu hóa

Theo kinh nghiệm truyền tay dân gian, con người thường dùng lá khổ sâm để hỗ trợ điều trị một số bệnh đường ruột, tiêu hóa, đau dạ dày, tá tràng, đại tràng, đầy hơi, trướng bụng, ợ chua, ăn uống kém tiêu.

3.1. Công dụng chữa bệnh dạ dày của cây Khổ sâm

Công dụng chữa đau dạ dày, bệnh tiêu hóa bằng cây khổ sâm
Công dụng chữa đau dạ dày, bệnh tiêu hóa bằng cây khổ sâm

Đem sao lá vàng, sắc đặc uống, ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 16 – 20g. Nên uống sau khi ăn, để tránh cảm giác khó chịu. Có thể uống liền vài ba tuần, nghỉ vài ngày, lại dùng tiếp cho đến khi khỏi hẳn. Cũng có thể phối hợp với các vị thuốc chữa dạ dày khác như:

– Lá khổ sâm (Folium Tonkinenis) : 12g

– Lá khôi (Folium Ardisiae): 50g

– Lá bồ công anh (Folium Lastucae indicae): 20g

Dùng dưới dạng nước sắc. Uống 2 – 3 lần trong ngày. Uống liên tục trong 10 ngày, nghỉ 3 ngày. Lại tiếp tục liệu trình mới, cho đến khi khỏi hẳn. Nếu trường hợp khi uống đại tiện phân lỏng, cần thêm 3 lát gừng vào thang thuốc, đồng thời không ăn các thức ăn sống lạnh như: rau dền, ốc, bún…

Hơn nữa, bạn cũng có thể dùng nghệ để chữa bệnh đau dạ dày rất hiệu quả

Xem thêm: Những công dụng của củ nghệ, liệu bạn có biết?

3.2. Công dụng chữa bệnh kiết lỵ của cây Khổ sâm

Có thể phối hợp với cỏ sữa lớn lá hoặc nhỏ lá, lá phèn đen hoặc vỏ cây mức hoa trắng, đều cho hiệu quả.

Ngoài chữa bệnh đường tiêu hóa, khổ sâm còn là vị thuốc trị sốt rét có kết quả tốt. Có thể dùng lá khổ sâm và vỏ bưởi đào, mỗi thứ 200g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia làm hai lần uống trong ngày.

Còn dùng chữa bệnh lở ngứa, vẩy nến: lá khổ sâm 15g, huyền sâm 15g, kim ngân hoa 15g, sinh địa 15g, thương nhĩ tử 10g. Sắc uống. Chữa ngứa ngoài da bằng cách sắc lá khổ sâm với kinh giới, lá trầu không, lấy nước tắm rửa.

4. Những lưu ý khi sử dụng lá khổ sâm

Có nhiều loại cùng tên là cây Khổ Sâm, bạn cần tránh nhầm lẫn với các vị thuốc có tên khổ sâm khác, cần kiểm tra và nhờ bác sĩ, thầy thuốc tư vấn thêm trướ khi sử dụng cây khô sâm nhé.

5. Mua thân, lá cây Khổ sâm khô ở đâu?

Có nhiều vị thuốc mang tên thuốc khổ sâm, ít nhất là 3 vị. Chúng có ở 3 họ thực vật khác nhau: lá, quả, rễ. Tuy nhiên, cả 3 loài khổ sâm nói trên, đều có điểm chung, là ít nhiều có liên quan đến việc sử dụng để trị bệnh đường tiêu hóa: chữa lỵ. Ngoài ra còn để chữa sốt rét, cũng là một trong những bệnh “nan y”. Do vậy, người xưa thường sử dụng những vị thuốc, có tính chất “đắng (khổ) ”, để trị. Vì người ta quan niệm: “thuốc đắng giã tật”. Song điều đáng lưu ý đến vị thuốc đề cập chính ở đây là “khổ sâm cho lá”, lại sử dụng chữa bệnh đường tiêu hóa là chủ yếu. Do vậy cần chú ý tránh nhầm lẫn khi sử dụng loại thuốc này.

Bạn mong muốn tìm kiếm và mua vị thuốc này? Hiện nay, Thảo Trang Viên chúng tôi có cung cấp cây khổ sâm khô cho bà con, các nhà thuốc để làm nguyên liệu kết hợp thành các bài thuốc chưa bệnh.

Thảo Trang Viên cung cấp cây khổ sâm khô để bà con và các nhà thuốc dùng làm các bài thuốc dân gian chưa bệnh
Thảo Trang Viên cung cấp cây khổ sâm khô để bà con và các nhà thuốc dùng làm các bài thuốc dân gian chữa bệnh

Chúng tôi cập nhật và báo giá theo từng thời điểm cụ thể, để biết được giá chính xác hãy để lại thông tin ở phía dưới:

  hoặc gọi cho chúng tôi qua số điện thoại: 0963.931.546.

  Nhận giao hàng trên toàn quốc. Nhận hàng thanh toán. Kiểm tra trước khi thanh toán. Cam kết chất lượng đảm bảo.

  Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè người thân của các bạn bằng cách nhấp vào biểu tượng chia sẻ Facebook ở phía dưới bài viết nhé.

  Trân trọng

  Thảo Trang Viên

   

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0963931546